Warning: fread(): Length parameter must be greater than 0 in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 32Notice: fwrite(): write of 197 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/luatsu2026/domains/luatsugiadinh2.net.vn/public_html/storage/modification/system/library/cache/file.php on line 53 Con Gái Có Được Hưởng Thừa Kế Từ Cha Mẹ? - Luật sư chuyên tranh chấp thừa kế | luatsugiadinh.net.vn
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi chúng tôi, chúng tôi trả lời bạn như sau:
Vấn đề con gái đã lấy chồng thì không được nhận di sản thừa kế chỉ là suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” còn sót lại thời phong kiến. Luật pháp Việt Nam và Thế giới hiện nay thể hiện quyền bình đẳng nam nữ rất rõ ràng, kể cả trong việc phân chia tài sản. Theo quy định tại Điều 632 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân thì mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”.
Ngoài ra, Điều 643 Bộ luật Dân sự cũng quy định về trường hợp người không được quyền hưởng di sản chỉ áp dụng trong các trường hợp:
- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
- Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.
Vì vậy, dù nam hay nữ, lấy chống hay chưa lấy chồng đều được hưởng di sản thừa kế do cha mẹ để lại.
Cảm ơn bạn đã liên hệ đến chúng tôi, bạn có thể liên hệ tiếp đến chúng tôi để tư vấn thêm nếu bạn có như cầu.
Trân trọng
LS TRẦN MINH HÙNG